» trồng thủy canh » Cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà mang lại hiệu quả cao

Cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà mang lại hiệu quả cao

06/02/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà để thu được những lứa rau tươi ngon, chất lượng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho gia đình thì không phải ai cũng biết và làm đúng.

xem thêm => Cây thủy canh giá rẻ tạo cảm giác thư thái, minh mẫn cho người chơi cây

Cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà

Cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà

Những yếu tố giúp cho cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà dễ dàng

Nếu như ai đã từng trồng rau thủy canh sẽ thấy được cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà không khó, thậm chí còn dễ hơn so với trồng đất rất nhiều.

  1. Không trồng bằng đất:

Đúng vậy, trồng rau bằng phương pháp thủy canh sẽ không cần đất. Bởi vì dung dịch thủy canh đã thay thế đất rồi.

Khi bạn trồng rau bằng đất, bạn phải có kiến thức về nông nghiệp mới có thể có được một vườn rau tươi tốt như ý, nếu không cây rau sẽ rất hay bị bệnh, hay thiếu chất dinh dưỡng mà chúng ta không biết thiếu chất gì thậm chí rất hay bị côn trùng hóa ra từ đất phá hoại.

Trồng bằng đất, nếu không để ý qua một đêm bạn sẽ không còn một cây rau nào. Nếu trồng bằng dung dịch thủy canh, bạn sẽ không phải lo về vấn đề côn trùng phá hoại hay vấn đề rau bị bệnh.

Nhưng với thủy canh, bạn hoàn toàn không phải làm những công việc trên mà ngược lại bạn chỉ việc bổ sung đầy đủ dung dịch dinh dưỡng cho rau hàng tuần và đếm lùi là thu hoạch.

  1. Kiểm soát được các chất có trong dung dịch dinh dưỡng:

Để có một vườn rau thủy canh xanh tốt, bạn chỉ cần pha dung dịch thủy canh với nước theo tỷ lệ nhất định là đã có môi trường cho cây rau sinh trưởng và phát triển.

Sở dĩ rau thủy canh có chất lượng hơn rau trồng trong đất bởi khi được trồng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, người trồng sẽ kiểm soát được các chất có trong dung dịch dinh dưỡng, sẽ biết thừa thiếu chất gì, sẽ cách lý được sâu bệnh, nước ô nhiễm và tránh các độc tố vô hình.

Hướng dẫn cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà nhanh chóng tiện lợi

Hiện nay, phương pháp trồng rau thủy canh đang là một trong những hình thức mới được nhiều người lựa chọn để trồng rau tại nhà.

– Trước khi đưa cây lên hệ thống trồng rau thuỷ canh tuần hoàn ta sẽ hòa dinh dưỡng vào trong thùng chứa. Tùy loại dinh dưỡng mà ta pha cho hợp lý. Ví dụ đối với thùng chứa 50 lít ta có thể pha 150 ml – 350 ml theo hướng dẫn trên chai dung dịch. Sau khi hòa dinh dưỡng xong ta bơm dung dịch dinh dưỡng lên hệ thống và đặt cây con vào rọ nhựa cùng với giá thể.

– Bổ sung dinh dưỡng: cứ 1 tuần ta lại kiểm tra dung dịch dinh dưỡng 1 lần bằng cách bổ sung lượng nước và dinh dưỡng hao hụt. Để chính xác ta có thể sử dụng bút đo dung dịch thủy canh còn lại trong thùng nếu chỉ số ppm trong thùng vẫn đảm bảo thì ta thêm nước vào, còn nếu chỉ số ppm thấp thì ta bổ sung dinh dưỡng sao cho đảm bảo (đối với các loại rau ăn lá ta để ppm mức trung bình là 600-800 ppm, khi ppm về mức 200-300 ppm thì ta bổ sung dinh dưỡng để ppm đạt mức 600- 800 ppm).

– Thu hoạch

  • Với rau xà lách, cần tây: thu hoạch sau khi đưa rọ cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 25-30 ngày. Dùng dao cắt sát gốc, tỉa bỏ lá gốc, cho vào túi nilon khối lượng 0,2 kg/túi rồi đưa đi tiêu thụ.
  • Với rau cải ăn lá các loại: thu hoạch sau khi đưa cây con lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 23-25 ngày. Dùng dao cắt sát gốc, tỉa bỏ lá gốc, cho vào túi nilon khối lượng 0,5 kg/túi rồi đưa đi tiêu thụ.
  • Với rau muống: cứ 10 ngày hái 1 lứa. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 3 tháng. Hái bằng tay những ngọn đủ tiêu chuẩn (tránh không làm ảnh hưởng đến những ngọn nhỏ cho lứa sau), cho vào túi nilon khối lượng 0,5 kg/túi rồi đưa đi tiêu thụ.

– Kết thúc thu hoạch, vệ sinh đường ống, bể chứa và thay dung dịch để trồng rau khác.

Như vậy, cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà thực sự đơn giản và không phải mất quá nhiều thời gian hơn cách trồng truyền thống rất là nhiều. Ngoài ra, để trồng rau thủy canh bạn cần có rọ nhựa trồng rau thủy canh, giá thể trồng rau, hạt giống chất lượng…Ở Công Ty Giải Pháp Xanh chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các vật liệu đó với giá tốt nhất. Chúc các bạn thành công với công việc mang lại nhiều lợi ích này.

xem thêm => Nhận tư vấn thiết kế mô hình trồng rau thủy canh

Cách chăm sóc rau thủy canh tại nhà mang lại hiệu quả cao
[1 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

GIAIPHAPVUONXANH.VN

Liên hệ

Công ty Giải Pháp Xanh

Fanpage

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động