» trồng thủy canh » Cách trồng dâu tây thủy canh

Cách trồng dâu tây thủy canh

17/01/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Cách trồng dâu tây thủy canh không tốn nhiều công như trồng ngoài đất, nhưng đòi hỏi sự chịu khó, chăm sóc tỉ mỉ. Điều tốt nhất của dâu tây phát triển theo mô hình trồng thủy canh là bạn có thể thu hoạch chúng trong suốt cả năm, lại có thể cho ra chất lượng trái đẹp ngon và tươi hơn.

xem thêm:=> Nhận tư vấn thiết kế mô hình trồng rau thủy canh

Những yêu cầu trong Cách trồng dâu tây thủy canh

Dâu tây có nguồn gốc từ châu Mỹ, sau này được trồng rộng rãi tại châu Âu, đến khi người Pháp sang Việt Nam, họ mang theo giống cây này để gieo trồng ở Đà Lạt. điều kiện thời tiết tại Đà Lạt rất thích hợp cho loại trái cây vốn được ví như người phụ nữ. Từ đó dâu tây được xem như là đặc sản, biểu trưng của riêng vùng đất này mà không nơi nào có được.

Cách trồng dâu tây thủy canh là phương pháp mới, quy trình công nghệ phức tạp. Sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, trồng cách mặt đất 0.8 – 1 mét, dùng giá thể thay cho đất, được trồng trong nhà lưới, không sử dụng hóa chất trừ sâu. Do đó, giá thành của dâu loại này thường rất cao, cao gấp 4 đến 5 lần so với phương pháp truyền thống.

Cách trồng dâu tây thủy canh

Cách trồng dâu tây thủy canh

Trồng dâu tây công nghệ cao đòi hỏi phải có kỹ thuật, nguồn vốn đầu tư lớn. Chỉ riêng việc đầu tư làm nhà kính 1 sào (1.000m2) đã mất khoảng 180 triệu đồng, chưa tính giá thuê nhân công, giống và chi phí khác đầu tư hàng ngày.

Bên cạnh hệ thống tưới tiêu cực kỳ hiện đại như tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, người ta còn phải dùng lớp lưới bên trên để che nếu trời quá nắng, dùng quạt để tạo gió làm mát cho dâu tây. Người ta tỉ mỉ cắt tỉa từng cọng lá già, gốc dây tây phải luôn trong tình trạng sạch sẽ, tuyệt nhiên không sâu bệnh. Chất lượng quả tăng rõ rệt: to và chắc, màu sắc đẹp, hương thơm hơn…

=>Vườn trên mái nhà được thiết kế ra sao?

=>Trồng cây trong dung dịch thủy canh rất dễ thực hiện

=> Làm thế nào để trồng rau thủy canh đúng cách.

Cách trồng dâu tây thủy canh trong nhà kính

 1. Mua giống cây dâu tây và một hỗn hợp dinh dưỡng thủy canh. Cây trồng trong nước đòi hỏi sự kết hợp đặc biệt của muối khoáng để có được đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển thích hợp.
 2. Một hộp nhựa thực phẩm loại chứa 20 L và có lỗ thoát nước ở phía dưới. Làm sạch và khô thùng chứa của bạn.
 3. Đổ đầy thùng chứa khoảng 2/3 với chất khoáng. Pha đều các khoáng chất với nước để làm ẩm nó. Điều này sẽ ngăn chặn dâu tây khử nước từ khi được cấy ghép.
 4. Chọn vị trí đủ ánh sáng cho cây dâu tây của bạn . Dâu thủy canh cần ở nhiệt độ từ 13,8-21,1 độ C.
 5. Đổ đầy một xô với nước lạnh sạch. Cẩn thận lấy một cây dâu từ thùng chứa của nó . Làm sạch đất từ rễ bằng cách nhẹ nhàng lắc. Bạn cũng có thể gõ nhẹ vào bụi bẩn bám vào rễ bằng ngón tay của bạn. Nhúng toàn bộ hệ thống rễ trong xô của nước trong ít nhất 10 phút. Lấy rễ từ một cái thùng và rửa sạch chúng dưới một dòng nước lạnh để đảm bảo tất cả các đất được lấy ra.
 6. Loại bỏ bất kỳ lá khô, dễ gãy hoặc chết.
 7. Cẩn thận đặt cây dâu của bạn vào trong thùng chứa. Giữ thân, lá và sắp xếp các rễ để chúng phủ đều trên các chất khoáng.
 8. Thêm nhiều khoáng hơn để có thể bao quanh rễ, phải có ánh sáng và không khí.
 9. Đặt cây dâu của bạn ở một vị trí có nắng hay đủ ánh sáng.
 10. Đặt vật liệu không thấm nước bên dưới các thùng chứa, chẳng hạn như tấm nhựa, để bảo vệ bề mặt.
 11. Trộn đều chất dinh dưỡng thủy canh của bạn với nước theo hướng dẫn. Tưới đều cho dâu tây của bạn với dung dịch thủy canh. Kiểm tra theo dõi mực nước hàng ngày và thêm nước khi cần thiết để các rễ luôn được giữ ẩm.

Cách trồng dâu tây thủy canh khác mà bạn có thể áp dụng đó là làm nhà kính và dựng giàn nổi trên mặt đất, sau đó đặt những túi ni lông (dài khoảng 1m) được nhồi giá thể xơ dừa đã qua xử lý lên giàn. Mỗi túi được khoét 7 – 8 lỗ để trồng dâu tây. Giá thể này giúp rễ của cây dâu dễ dàng bám vào hút dinh dưỡng dưới dạng dung dịch thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Vườn dâu còn có các thiết bị đo nhiệt độ, bẫy bắt côn trùng…,dùng thiên địch để đối phó với sâu bệnh chứ không sử dụng hóa chất.

Xem video cách trồng dâu tây thủy canh của nông dân Đồng Nai

 

Hiệu quả của cách trồng dâu tây thủy canh

Cách trồng dâu tây thủy canh trong nhà kính là giống dâu có vị ngọt, đặc cơm tuy năng suất không cao như giống trồng ngoài trời. Dâu tây Đà Lạt trồng trong nhà kính canh tác bằng phương pháp hữu cơ, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và tập trung vào một số giống mới, cao cấp như dâu giống Nhật, New Zealand. Giá bán của những loại dâu này cao gấp 4 đến 5 lần giống dâu Mỹ đá mà đa số nhà vườn đang canh tác.

Thêm một điều có lợi là dù năng suất thấp nhưng trồng dâu trên giàn thì diện tích thực tế tăng rất cao, ví dụ như trồng dâu dưới mặt đất 1 sào khoảng 5 ngàn cây thì trên giàn sẽ là 20 ngàn cây, gấp 4 lần (do giàn nhiều tầng). Quan trọng nhất là vốn với chi phí đầu tư và thứ hai là quy trình quản lý sao cho tiết kiệm và an toàn nhất.

Nếu bạn có một nhà kính, bạn có thể bảo vệ cây của bạn khỏi những ngày lạnh và mở rộng mùa thu hoạch dâu tây. Lựa chọn những giống tốt nhất và áp dụng cách trồng dâu tây thủy canh là bước đầu tiên trong việc đảm bảo thu hoạch thành công và lâu dài. Liên Hệ Công ty Giải Pháp Xanh để được tư vấn tốt nhất.

xem thêm:=> Nhận lắp đặt giàn trồng rau thủy canh tại nhà

Cách trồng dâu tây thủy canh
[2 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

GIAIPHAPVUONXANH.VN

Liên hệ

Công ty Giải Pháp Xanh

Fanpage

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động