» Chưa được phân loại » Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Cách trồng rau muống trong thùng xốp

15/08/2017 - Thể loại: Chưa được phân loại

Cách trồng rau muống trong thùng xốp là kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu phức tạp vì vậy đã được nhiều người lựa chọn và áp dụng trong nhà. Dụng cụ trồng cũng rất đơn giản và dễ tìm bao gồm: khay xốp, hạt giống trồng rau, xơ dừa đã xử lý vi sinh,… Trong điều kiện cây rau muống được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể thu hoạch được từ 5-6 đợt và ăn thả ga trong cả năm mà không sợ hết.

 

Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Cách trồng rau muống trong thùng xốp

Cách trồng rau muống trong thùng xốp với phương pháp thủy canh

Rau muống là một loại rau thân quen mà lại dễ trồng vì thế rất nhiều gia đình muốn tự trồng rau sạch thủy canh đều không quên dành vài thùng xốp để trồng rau muống. Dưới đây Giải Pháp Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau muống trong thùng xốp từ hạt với phương pháp thủy canh tĩnh, không cần dùng tới đất, đơn giản tiện lợi nên các gia đình có thể tự trồng vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình mình.

Chuẩn bị vật liệu: hộp xốp có chiều dài từ 40cm đến 50 cm, chiều cao 15 cm, nylon đen lót hộp, rọ nhựa có đường kính rọ 5 cm, đáy 2,9 cm, cao 7,3 cm, giá thể và các chất dinh dưỡng được bán trên thị trường. Đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi măng, tầng thượng, ban công, sân nhà… nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, làm lưới để che chắn côn trùng, hộp xốp phải được lót nilon đen vào đáy hộp, nilon đen sẽ có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ, độ cây trồng.

Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp

Sau đây là cách trồng rau muống trong thùng xốp để bạn có thể tự cung cấp rau sạch cho các bữa ăn của gia đình.

Bước 1: Ngâm hạt và ủ hạt

Hạt giống phải được ngâm ủ trước khi gieo, ngâm trong nước ấm thời gian từ 3-6 giờ, sau đó ủ trong khăn giấy giữ ẩm trong tối. Việc ngâm ủ hạt giống sẽ rút ngắn thời gian sinh trưởng, loại bỏ tạp chất, hạt lép, tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều.

Bước 2: Gieo hạt

Khi hạt vừa nhú mầm thì cho vào các rọ nhựa trồng rau thủy canh khoảng ½ ly giá thể như xơ dừa xay nhuyễn, mùn cưa, tro trấu. Sau đó cho thêm một lớp giá thể lên trên, phun nước trên bề mặt để giữ ẩm cho đến khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm, khoảng 1 tuần thì chuyển vào các khay chứa dung dịch thủy canh đã pha sẵn.

Bước 3: Chăm sóc

Cần kiểm tra tình trạng dung dịch dinh dưỡng để bổ sung kịp thời, trong quá trình trồng nếu phát hiện sâu hại thì nên loại trừ bằng biện pháp cơ học.

Cần tưới nước hàng ngày cho cây và rau trồng trong thùng xốp, đặc biệt tưới nước thường xuyên hơn vào những ngày khô hạn, nắng nóng.

Ánh sáng để cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày. Bạn cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng.

Bước 4: Thu hoạch

Sau 2-3 tuần, bạn có thể được thu hoạch lứa đầu tiên. Tiến hành cắt hoặc tỉa rau, sau đó bổ sung dung dịch để rau lại tiếp tục phát triển cho các lứa thu hoạch sau. Thông thường mỗi lần thu hoạch cách nhau khoảng 1 tuần.

Những mô hình thủy canh khác bạn có thể áp dụng để trồng rau muống tại nhà

Bên cạnh cách trồng rau được hướng dẫn ở trên. Tùy thuộc vào từng điều kiện, bạn vẫn có thể thiết kế giàn trồng rau thủy canh để công việc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn với các mẫu phổ biến như sau:

Kiểu thẳng đứng

Kiểu giàn thủy canh đứng thường sử dụng cho điều kiện hẹp về chiều rộng, thường lắp cho không gian ban công. Ưu điểm là rất tiết kiệm diện tích, đẹp và tiện cho việc chăm sóc thu hoạch rau.

Kiểu chữ A

Thiết kế kiểu giàn thủy canh chữ A có ưu điểm lấy được ánh sáng nhiều và đều, tận dụng tối đa không gian trồng rau. Lắp đặt đơn giản và vững chắc. Giàn thủy canh chữ A phù hợp với các kiểu sân vườn nhỏ hay sân thượng.

Kiểu hàng ngang

Thủy canh hàng ngang phù hợp cho quy mô lớn, trồng rau hiệu quả, năng suất và tiết kiệm nhân lực, áp dụng cho sản xuất thương mại.

Như vậy, cách trồng rau muống trong thùng xốp thật đơn giản, ít tốn kém, khá tiện lợi, dễ dàng áp dụng cho mọi gia đình để trồng rau sạch. Phương pháp trồng rau thủy canh này có thể tận dụng cho những khoảng trống ở hiên nhà, sân thượng, nơi có ánh sáng chiếu vào. Ngoài ra bạn có thể áp dụng giàn trồng rau thủy canh bằng ống nhựa với hệ thống tưới tự động để tiết kiệm thời gian và phù hợp hơn với những diện tích nhỏ hẹp trong nhà và không đủ chỗ để đặt nhiều thùng xốp.

Cách trồng rau muống trong thùng xốp
[3 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

GIAIPHAPVUONXANH.VN

Liên hệ

Công ty Giải Pháp Xanh

Fanpage

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động