» trồng thủy canh » Hướng dẫn cách trồng rau sạch bằng xỉ than hiệu quả tiết kiệm

Hướng dẫn cách trồng rau sạch bằng xỉ than hiệu quả tiết kiệm

12/09/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Bên cạnh những mô hình tiên tiến được áp dụng công nghệ cao thì cách trồng rau sạch bằng xỉ than cũng là một kỹ thuật rất độc đáo không tốn kém mà lại đảm bảo môi trường, khá phù hợp với điều kiện của nhiều hộ gia đình tại Việt Nam.

cách trồng rau sạch bằng xỉ than

cách trồng rau sạch bằng xỉ than

Vì sao lại có cách trồng rau sạch bằng xỉ than?

Xỉ than là nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, đặc biệt thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người dùng. Vì vậy cũng không quá khó hiểu khi nhiều người đã tận dụng những ưu điểm này để sử dụng chúng cùng với các loại giá thể khác như xơ dừa, sỏi hay đá để làm nguyên liệu trồng rau sạch tại nhà vô cùng hiệu quả.

Cách trồng rau sạch bằng xỉ than có thể thay thế đất thông thường dùng để trồng rất nhiều loại rau như là: rau cải ngọt, rau mùi, rau xà lách, rau muống, hành lá, ớt chỉ thiên…  bởi nó có độ tơi xốp cao nên khả năng thoát nước cực nhanh.

Tuy nhiên, trong xỉ than có thể chứa thành phần của các kim loại nặng làm nhiều người e ngại về chất lượng của rau trồng. Vậy nên dù bạn tận dụng xỉ than để trồng rau sạch theo phương pháp truyền thống hay thủy canh thì việc tìm hiểu kỹ lưỡng về các yêu cầu là không thể bỏ qua.

Để tiến hành các vật dụng bạn nên chuẩn bị là: tận dụng xỉ than đã dùng và bỏ đi, xơ dừa, sỏi hoặc đá vụn, chậu nhựa, thùng xốp hoặc đóng những giá gỗ để trồng rau, các loại hạt giống mà bạn muốn trồng.

tư vấn cách trồng rau sạch bằng xỉ than

tư vấn cách trồng rau sạch bằng xỉ than

Hướng dẫn cách trồng rau sạch bằng xỉ than cực đơn giản tại nhà

Hiện có 2 cách trồng rau sạch bằng xỉ than mà bạn có thể áp dụng đó là:

Tận dụng xỉ than để làm giá thể trồng rau thủy canh. Với phương pháp này hoặc là bạn sẽ

+ Cho đá nhỏ hoặc sỏi xuống dưới đáy chậu/bát để tạo khe hở cho rễ cây rau mọc ra và phát triển ở phía dưới đáy;

+ Cho xơ dừa hoặc rơm khô vào bát để giữ độ ẩm và giúp bộ dễ phát triển bám chắc;

+ Để nguyên viên than đó trồng thủy canh, cài những ngọn rau mầm già vào những lỗ than tổ ong.

Ngoài ra bạn cũng có thể đập vụn xỉ than cùng với xơ dừa cho vào các rọ nhựa trồng rau thủy canh để tạo những lớp giá thể cực tốt giúp rễ cây bám chắc vào rọ nhựa, giữ ẩm và có độ thoáng khí cho rễ, tạo điều kiện tốt nhất cho rau trồng phát triển nhanh, xanh tươi.

Cần chú ý khoảng cách giữa các cây trồng khi đặt trong dung dịch thủy canh. Nếu phân bổ quá dày, cây sẽ không đủ ánh sáng và không khí để quang hợp, làm chậm quá trình phát triển của cây, cây còi cọc, không năng suất. Nếu trồng các loại cây to, bạn chỉ cần trồng một cây ở chính giữa.

Cách thứ hai là bạn cũng sẽ đập nhỏ than cho vào chậu khô trộn với đất chuyên dụng trồng rau sạch và trộn đều tạo ra sự gắn kết. Sau đó bạn có thể gieo hạt giống vào và tưới nước đều dặn để duy trì dinh dưỡng, giúp cây phát triển.

Cách chăm sóc và thu hoạch rau trồng bằng xỉ than có gì đặc biệt không?

Trên thực tế trồng rau sạch theo phương pháp này rất ít sâu bệnh vì vậy tiết kiệm được rất nhều thời và công sức chăm sóc cho bạn. Với cách trồng rau thủy canh do không dùng đất nên bạn phải lưu ý đến nồng độ dưỡng chất của dung dịch thủy canh để đảm bảo đủ chất cho cây sinh trưởng, phát triển.

Còn khi trồng bằng phương pháp đập nhỏ trộn với đất thịt bạn nên tưới bằng vòi sen nhỏ và thường xuyên để cây luôn có độ ẩm nhất định. Vì xỉ than thoát nước rất nhanh nếu không đảm bảo nước cho cây sẽ rất đến khô và héo chết. Nếu được bạn nên tận dụng những sản phẩm nấu ăn hằng ngày như nước vo gạo, nước rửa rau thịt… để tưới sẽ giúp cây phát triển mạnh hơn.

Thời gian thu hoạch rau sạch trên xỉ than tương đối nhanh chóng, từ 30 đến 35 ngày là bạn đã có những mẻ rau thơm ngon đầu tiên, xanh sạch đảm bảo nguồn dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

Như vậy, cách trồng rau sạch bằng xỉ than là cách tận dụng tối đa sản phẩm dư thừa nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ cho người trồng. Vậy thì tại sao gia đình bạn lại không thử nhỉ? Nếu bạn có nhu cầu mua các vật tư trồng rau sạch tại nhà như: dung dịch thủy canh, khay nhựa, chậu nhưa hay rọ trồng thủy canh hãy liên hệ với Công ty Giải Pháp Xanh để được bán với mức giá rẻ nhất nhưng chất lượng nhất nhé!

Hướng dẫn cách trồng rau sạch bằng xỉ than hiệu quả tiết kiệm
[1 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

GIAIPHAPVUONXANH.VN

Liên hệ

Công ty Giải Pháp Xanh

Fanpage

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động