» trồng rau thủy canh » Làm thế nào để trồng rau thủy canh đúng cách.

Làm thế nào để trồng rau thủy canh đúng cách.

07/10/2016 - Thể loại: trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh theo phương pháp hiện đại. Mô hình trồng rau sạch đã không còn xa lạ với người dân Sài thành nữa, nhất là với lượng thông tin về thực phẩm bẩn ngày càng tăng cao khiến người dân lo lắng cho vấn đề sức khỏe của mình.

Xem thêm: Trồng rau thủy canh hồi lưu

trồng rau thủy canh

trồng rau thủy canh

Thu nhập ổn định, mức sống của người dân cũng cao hơn nên vấn đề đảm bảo về sức khỏe cũng như thực phẩm được chú trọng hàng đầu. Thế nhưng chi phí bỏ ra để trồng rau sạch thì khá cao, thu hoạch cũng ít và thời gian cũng lâu không đủ để đáp ứng nhu cầu cho người dân. Chính vì vậy mà phương pháp trồng rau thủy canh được ra đời.

Trồng rau thủy canh ra sao?

Phương pháp trồng rau thủy canh khá đơn giản, thay vì dùng đất làm nơi cung cấp dưỡng chất cần thiết cho rau thì người ta thay thế đấy bằng nước để cây có thể hấp thu dinh đưỡng.

mô hình trồng thủy canh

mô hình trồng thủy canh

Mô hình trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau thủy canh có ưu điểm gì?

Lợi ích lớn nhất của việc trồng rau thủy canh đó chính là tiết kiệm được thời gian canh tác. So với mô hình trồng rau sạch truyền thống thì mô hình trồng rau thủy canh vừa đơn giản lại đem đến hiệu quả cao.

Đối với những hộ gia đình có khoảng sân rộng hoặc sân thượng để trống có thể áp dụng phương pháp này để tự canh tác.

Bên cạnh những ưu điểm sẵn có thì phương pháp này vẫn còn một số hạn chế nhỏ:

  • Chi phí ban đầu khá đắt.
  • Phải đảm bảo không mất điện trong quá trình canh tác.
  • Phải thường xuyên xem xét dinh dưỡng cho cây.

Trồng rau thủy canh tại nhà như thế nào?

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Rọ nhựa dùng để ươm cây con và đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển.

Giá thể xơ dừa.

Kệ trồng rau thủy canh

Dung dịch thủy canh: Dung dịch dinh dưỡng để sản xuất rau tìm mua rất dễ, dung dịch có bán ở một số cơ sở như: Viện Nghiên cứu Rau quả hay Viện Sinh học của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Khi sử dụng bạn pha 1 lít dung dịch A và 1 lít dung dịch B vào trong 1 mét khối nước.

Cây hoặc hạt giống rau: Phương pháp trồng rau thủy canh có thể giúp bạn sản xuất được tất cả các loại rau ăn lá và những giống rau trái vụ.

Bút đo nồng độ PH

Bút đo hàm lượng TDS

  • Bước 2: Ươm mầm cây con

Ngâm hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt giống từ 1-2 giờ trong nước nóng hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1%, dung dịch Benlat C 0,1%.

Cho giá thể vào cốc nhựa tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt. Mỗi ngày bạn tưới 1-2 lần. Sau 4 đến 6 ngày, cây bắt đầu mọc bạn tiếp tục tưới ẩm từ 1-2 lần 1 ngày cho cây phát triển. Khi cây được 2-3 lá thì đưa lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn

  • Bước 3: Chăm sóc cây non

Trước khi bạn đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn, bạn phải bơm nước vào bể chứa. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp sẽ chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn bạn lại bơm 2 chiều đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp.

Bổ sung dinh dưỡng định kì: Trong một vụ sản xuất bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây 3 lần: lúc cây được 10 ngày, 15 ngày, 20 ngày sau khi đưa cây vào dung dịch. Trước khi thu hoạch 10 ngày tuyệt đối không bổ sung dinh dưỡng. Đối với những loại rau thu hoạch theo đợt, bạn chỉ bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt thu hái.

  • Bước 4: Thu hoạch

Với rau cải ăn lá các loại: Thu hoạch sau khi đưa cây con lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 23-25 ngày. Dùng dao cắt sát gốc, tỉa bỏ lá gốc, cho vào túi nilon có thể ăn ngay hoặc bỏ trong tủ lạnh bảo quản.

Với rau xà lách, cần tây: Thu hoạch sau khi đưa rọ cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 25-30 ngày. Dùng dao cắt sát gốc, tỉa bỏ lá gốc, cho vào túi nilon khối lượng 0,2 kg/túi.

Với rau muống: Cứ 10 ngày hái 1 lứa. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 3 tháng. Hái bằng tay những ngọn đủ tiêu chuẩn (tránh không làm ảnh hưởng đến những ngọn nhỏ cho lứa sau), cho vào túi nilon khối lượng 0,5 kg/túi .

Đơn giản, tiết kiệm lại có lợi cho sức khỏe mô hình trồng rau thủy canh đang được áp dụng rộng rãi, một số hộ gia đình cũng đang tạo nên vườn rau riêng cho gia đình để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Chỉ với những bước đơn giản đã có thể có một vườn rau an toàn.

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

GIAIPHAPVUONXANH.VN

Liên hệ

Công ty Giải Pháp Xanh

Fanpage

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động