» trồng thủy canh » Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc khi ăn rau và cách phòng tránh

Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc khi ăn rau và cách phòng tránh

16/10/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Rau cũng giống như các loại thực phẩm cung cấp đạm và protein như: thịt, cá, trứng… đều là những thứ không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình. Tuy nhiên nguy cơ ngộ độc do ăn rau lại cao hơn các nông sản khác. Vậy còn nguyên nhân dẫn đến ngộ độc khi ăn rau là gì? Có nghiêm trọng như việc sử dụng các loại hóa chất độc hại để thịt heo hay thịt bò được tươi lâu hơn không?

Xem thêm bài viết

 

nguyên nhân dẫn đến ngộ độc khi ăn rau

nguyên nhân dẫn đến ngộ độc khi ăn rau

Những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc khi ăn rau là gì?

Rau xanh thường được sử dụng ngay sau khi thu hoạch hoặc được dùng ăn sống nên những yếu tố gây ô nhiễm trên rau dễ tác động làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Từ đó có thể khái quát các nguyên nhân dẫn đến ngộ độc khi ăn rau như sau.

Rau có lượng nitrat quá cao:

Trong rau thường có hàm lượng nitrat, nếu hàm lượng nitrat vượt quá mức cho phép thì sẽ rất có hại cho cơ thể. Nitrat khi đi vào cơ thể sẽ được hệ tiêu hóa khử thành nitric, nitric lại là chất làm chuyển hóa oxyhaemoglobin đảm nhận vai trò vận chuyển oxi trong máu biến thành methaemogllobin một chất không có vai trò hoạt động.

Như vậy lượng nitrat quá nhiều thì lượng nitric cũng nhiều gây ảnh hưởng đến quá trình cận chuyển oxi trong máu, giảm hô hấp và gây ra một số tác hại khác như đột biến, phát triển khối u.

Rau có chứa nhiều kim loại nặng:

Việc trồng rau thuỷ canh ở những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất thải của các khu công nghiệp hay ở những nơi đất trồng không đảm bảo an toàn có khả năng chứa các kim loại như: Fe, Cu, Zn,… sẽ làm cho rau hấp thụ những kim loại độc hại này và khi con người sử dụng tất nhiên cũng sẽ bị nhiễm độc bởi kim loại nặng.

Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc khi ăn rau do có chứa quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật:

Nhiều nhà sản xuất sử dụng nhiều loại thuốc như: thuốc trừ sâu bệnh hại, thuốc kích thích tăng trưởng,… để rau phát triển nhanh hơn, xanh hơn và bắt mắt hơn đáp ứng cho nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau quá nhiều làm rau không thể hấp thụ và phân giải hết nên sẽ tích tụ trong rau và khi con người sử dụng, các chất này sẽ đi vào cơ thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngộ độc do ăn phải rau có chứa các vi sinh vật có hại:

Một số nơi trồng rau có thói quen tưới phân tươi cho rau và đây cũng là nguyên nhân làm cho rau dễ bị nhiễm các loại vi sinh vật có hại như trứng giun, ký sinh trùng,… Vậy nên, khi mua rau về, các bạn cần phải nhặt rau cẩn thận và rửa sạch sẽ rồi mới sử dụng để tránh bị ngộ độc.

Cách ngăn ngừa các yếu tố gây ô nhiễm trên rau và tránh ngộ độc thực phẩm

Trong 4 nguyên nhân dẫn đến ngộ độc khi ăn rau nêu trên thì dư lượng thuốc trừ sâu là nguy hiểm nhất vì thường xảy ra và thường gây ngộ độc cấp tính nhất. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất rau an toàn, người trồng rau cần lưu ý áp dụng các nguyên tắc sau:

– Đối với Nitrate:

Sử dụng phân đạm hợp lý, không bón phân đạm hoá học quá nhiều và quá gần ngày thu hoạch.

– Đối với kim loại nặng:

Không trồng rau trong khu vực có khói thải của các nhà máy hay tại các khu vực đất đã bị ô nhiễm kim loại nặng. Không tưới rau bằng nước thải của các nhà máy công nghiệp. Không bón phân rác. Không phun quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật có chứa kim loại nặng.

– Đối với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật:

Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả, áp dụng theo nguyên tắc:

+ Không tăng liều lượng so với hướng dẫn.

+ Không sử dụng thuốc có độ độc cao, chậm phân huỷ.

+ Tuyệt đối không phun rải các loại thuốc mà nhà nước đã cấm dùng trên rau

+ Không tuỳ tiện pha trộn nhiều loại thuốc. Phải giữ đúng thời gian cách ly ghi trên nhãn của mỗi loại thuốc.

– Đối với vi trùng và ký sinh trùng:

Trồng rau xa nơi có nguồn ô nhiễm như: bệnh viện, khu bãi rác, nơi có nhiều ruồi nhặng. Nên bón phân hữu cơ đã được ủ hoai mục. Không bón phân người, phân gia súc còn tươi. Chỉ tưới rau, rửa rau bằng nước sạch. Không tưới nước thải từ bệnh viện, nước thải sinh hoạt.

Như vậy nếu bạn muốn trồng rau sạch tại nhà, bạn có thể áp dụng theo những cách trên để phòng tránh ô nhiễm trên rau. Đây là cách an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong gia đình bạn. Nếu bạn muốn trồng rau theo phương pháp thủy canh đừng quên liên lạc với Giải Pháp Xanh để được hỗ trợ tốt nhất!

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

GIAIPHAPVUONXANH.VN

Liên hệ

Công ty Giải Pháp Xanh

Fanpage

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động