» trồng thủy canh » Các loại rau sạch thủy canh trồng mùa hè nhanh thu hoạch

Các loại rau sạch thủy canh trồng mùa hè nhanh thu hoạch

20/06/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Rau sạch thủy canh trồng mùa hè là những loại rau thích nghi được với thời tiết nắng nóng cũng như nhiệt độ môi trường và không gian tràn ngập ánh sáng. Đặc biệt không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn là những điều kiện lý tưởng để các bà nội trợ có thể trồng ngay tại nhà vừa tự cung cấp rau sạch vừa tiết kiệm chi phí.

rau sạch thủy canh trồng mùa hè

rau sạch thủy canh trồng mùa hè

Vì sao bạn nên tham khảo các loại rau sạch thủy canh trồng mùa hè?

Mùa hè là mùa của nắng vàng rực rỡ, của những cơn mưa rào và có cả những cơn giông bão, lốc xoáy, rồi lại những trận mưa kinh hoàng làm ngập lụt phố phường… nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh.

Mùa hè sắp đến và bạn lo lắng là nên lựa chọn rau sạch thủy canh trồng mùa hè như thế nào để dễ thích nghi với môi trường cũng như nhanh cho thu hoạch nhất trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè?

Hơn nữa trồng rau đúng mùa vụ thì sẽ cho năng suất cao mà lại giảm sâu bệnh và ngày xưa cũng có câu nói “mùa nào thức nấy” tức là mỗi loại rau quả đều có những thời vụ thích hợp để sinh trưởng tốt nhất. Có rất nhiều loại rau, củ, quả mùa hè mà bạn có thể trồng ngay trong vườn nhà. Tuy nhiên, các loại cây nhà họ đậu, dưa chuột, bí đỏ, ớt và cà chua là dễ trồng nhất và nhanh được ăn nhất.

Trong đó trồng cà chua thủy canh đặc biệt rất dễ dàng, dễ thích nghi tốt với thời tiết mùa hè rất cao, khô ráo cùng các bước thực hiện đơn giản phù hợp với nhiều người bao gồm trẻ nhỏ và cả người lớn tuổi.

Tổng hợp các loại rau thích hợp trồng thủy canh

Trồng rau thủy canh hiện đại đã thay đổi như thế nào?

Vậy những loại rau sạch thủy canh trồng mùa hè thích hợp nhất là gì?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết rau sạch thủy canh trồng mùa hè nào sẽ nhanh cho ăn nhất và phát triển tốt nhất thì dưới đây là những loại rau xanh lý tưởng mà bạn có thể áp dụng.

+ Rau muống dễ nảy mầm, dễ sinh trưởng mà không tốn nhiều công chăm sóc. Có thể ngâm hạt trong nước ấm hoặc gieo trực tiếp vào thùng xốp chứa hỗn hợp xơ dừa và đất dinh dưỡng. Ngoài ra, rau muống cũng có thể trồng theo phương pháp trồng thủy canh rất hiệu quả.

+ Rau thơm cũng không nằm ngoài các loại cây sinh trưởng mạnh trong mùa hè mà bạn không nên quên trồng chúng trong vườn nhà, đặc biệt là những người thích có gia vị trong đồ ăn.

+ Mồng tơi là loại rau đặc biệt được yêu thích trong bữa ăn gia đình vì có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Loại rau này sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Ngoài cách trồng cây con, bà nội trợ có thể trồng bằng hạt, sau khi gieo hạt 5-7 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

+ Rau xà lách

Rau xà lách có thể trồng quanh năm và tốt nhất trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm nay cho đến tháng 4 sang năm đối với loại xà lách trứng; từ tháng 7 đến tháng 2 đối với loại xà lách li ti và có thể gieo từ tháng 3 đến tháng 4 để ăn trong mùa hè.

+ Rau dền được các bà nội trợ chọn trồng tại nhà vì loại rau này có rất nhiều ích lợi với sức khỏe. Rau có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ gieo trồng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 7. Loại rau này chỉ cần hái cách gốc khoảng 5-7cm, phần gốc sẽ tiếp tục mọc thêm các nhánh mới, cho các lần sau.

Hướng dẫn các bước tiến hành trồng rau sạch thủy canh dễ thực hiện

Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà khá đơn giản. Công việc đầu tiên là bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ thủy canh như: giá thể, hạt giống, dung dịch thủy canh, ống nhựa thủy canh, bút đo nồng độ TDS, rọ trồng rau thủy canh, thùng xốp, giàn trồng rau thủy canh…

Bước 1: pha dung dịch dinh dưỡng theo tỷ lệ được hướng dẫn tùy theo từng loại rau bạn muốn trồng để cho chất lượng rau cao nhất.

Bước 2: khoét nhiều lỗ trên một tấm xốp để đặt các rọ nhựa vào đó. Khoảng cách các lỗ sẽ theo mật độ rau bạn muốn trồng. Kích thước lỗ phù hợp với rọ trồng rau của bạn.

Bước 3: có thể dùng sơ dừa hay các loại giá thể khác để gieo hạt vào rọ đặt vào các lỗ trên tấm xốp đã khoét trước đó. Sau 7-12 ngày hạt sẽ mọc thành cây con và có vài lá thật.

Bước 4: Đăt tấm xốp lên thùng nước dung dịch sao cho mực nước chạm tới rễ của cây. Để thùng dung dịch vào chỗ có ánh sáng mặt trời nhưng không quá nắng gắt.

Bước 5:

Bạn phải thường xuyên kiểm tra hộp đựng dung dịch trồng rau để tránh bị rò rỉ các chất dinh dưỡng. Thường xuyên theo dõi cây rau tránh bị sâu phá hại. Thay thế những cây kém chất lượng, cây bị bệnh hoặc cây chết để tránh lây sang những cây khác.

Nên chuyển đổi vị trí thường xuyên để rau đủ ánh sáng và dễ hấp thụ các dinh dưỡng cần thiết cho cây. Mùa hè bạn nên che bằng lưới đen cho rau thủy canh từ 10 giờ sáng đến 14h chiều tránh ánh nắng gắt.

Mùa hè là mùa tràn ngập ánh sáng và độ nóng ẩm cao. Đó là những điều kiện tốt để các loại cây phát triển lá xanh tươi tốt. Ở trên là những loại rau sạch thủy canh trồng mùa hè thích hợp nhất. Nếu tự trồng thủy canh tại nhà vừa giúp tạo không gian xanh cho ngôi nhà vừa tạo ra nguồn rau sạch thì bạn còn ngại gì mà không bắt tay vào trồng ngay hôm nay.

 

Các loại rau sạch thủy canh trồng mùa hè nhanh thu hoạch
[2 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

GIAIPHAPVUONXANH.VN

Liên hệ

Công ty Giải Pháp Xanh

Fanpage

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động