» trồng thủy canh » Tạo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng cần lưu ý gì?

Tạo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng cần lưu ý gì?

21/08/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Tạo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng với mục đích là cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình hay giúp con cái được gần gũi hơn với thiên nhiên thì cách chăm sóc cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian nhưng vẫn có khoảng không gian xinh xắn, trong lành để ngắm nghía và thư giãn mỗi ngày.

Tạo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng

Tạo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng

Khi tạo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng nên chọn vật tư như thế nào?

Khi lập bảng quy hoạch tạo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng, bạn nên lưu ý đến việc dành một khoảng diện tích nhất định để làm nơi lưu trữ đồ đạc, giống cây hay vật dụng làm vườn… Khi lựa chọn mua các dụng cụ thủy canh, vấn đề về chi phí cũng khá quan trọng vì nó giúp bạn hình thành được không gian xanh với những dụng cụ, đồ đạc phù hợp.

Với lượng chi phí vừa phải, bạn có thể chọn mua những dụng cụ trồng rau thủy canh cơ bản như: rọ trồng rau thủy canh, thùng xốp, dung dịch dinh dưỡng, các loại giá thể, hạt giống… Với chi phí cao hơn, bạn có thể xem xét việc chọn mua các loại chậu nhựa thông minh hay thiết kế mô hình thủy canh với các ống nhựa chuyên dụng.

Để đảm bảo mua được các sản phẩm chất lượng cao, bạn cũng nên chú ý và tìm đến địa chỉ uy tín cung cấp các vật tư này. Nếu tất cả đều được đảm bảo chất lượng chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để chăm sóc và có thể tập trung làm những công việc khác và chỉ cần chờ đến ngày thì thu hoạch mà thôi.

Tạo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng và các yếu tố thiên nhiên

Tạo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng là mong muốn của nhiều gia đình sống tại thành phố hiện nay. Nếu bạn muốn tự tạo một vườn rau xanh sạch với hệ thống trồng rau thủy canh, hãy sẵn sàng làm điều đó và xem xét đến các yếu tố về thiên nhiên dưới đây.

  • Ánh nắng

Cây cối luôn cần một lượng ánh sáng đủ để quang hợp và phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, nếu sân thượng nhà bạn đang bị che phủ bởi các tòa nhà cao tầng xung quanh, hãy lựa chọn những loại cây trồng ưa bóng râm.

Còn nếu sân thượng quá nắng, lượng nắng quá nhiều cũng có thể khiến cây trồng chậm lớn, còi cọc. Vì vậy, hãy xem xét đến việc chọn các loại cây trồng chịu nhiệt. Tuy nhiên, nếu muốn trồng đa dạng các loại rau, bạn nên tham khảo phương án lắp đặt lưới che nắng, giảm nhiệt cho sân thượng để hạn chế nắng xuống sàn.

  • Gió

Trồng cây trên sân thượng bạn nên chú ý đến tốc độ của gió. Gió lớn có thể thổi bay đất, thổi chậu cây hay đơn giản là khiến cây con khó phát triển một cách vững chãi khi mới trồng.

Để hạn chế gió mạnh, bạn có thể xem xét đến việc thiết kế thành sân thượng cao để trồng cây phía trong. Với những sân thượng ở độ cao vừa phải, bạn có thể quây lưới thép hoặc kim loại cố định để vừa trồng cây leo vừa giúp giảm bớt gió giúp những chậu cây đặt dưới sàn được an toàn hơn.

Những yếu tố khác tác động đến thiết kế trồng rau sạch trên sân thượng là gì?

Tạo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng đòi hỏi phải đảm bảo các điều kiện cần thiết không những để cây cối phát triển tươi tốt mà còn để giàn trồng rau sạch của bạn an toàn và bền đẹp theo thời gian. Chính vì vậy, bên cạnh những lưu ý được đề cập ở trên, bạn cũng nên cẩn trọng với các yếu tố sau:

Kiểm tra tải trọng sân thượng: trước khi mua dụng cụ thủy canh, điều đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra kết cấu của công trình. Bước này khá quan trọng nhằm giúp việc chọn mua vật tư phù hợp với diện tích sân thượng của gia đình.

Chú ý đến độ chống thấm và vệ sinh sân thượng: bạn nên nhờ thợ thi công chống thấm trước. Bạn cũng nên sử dụng những giàn trồng rau thủy canh nhằm giúp bạn dọn dẹp sạch sẽ sàn sân thượng, tránh cho sàn không bị ẩm mốc, gây mất vệ sinh cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Chuẩn bị đường nước tưới: để chuẩn bị sẵn sàng cho việc trồng rau làm vườn, bạn nên thiết kế hệ thống tưới nước. Nếu có điều kiện, bạn có thể lắp đặt hệ thống tưới tự động để vừa đỡ tốn công chăm sóc vừa đảm bảo cây cối vẫn phát triển xanh tươi trong khi bạn đi công tác vắng nhà vài ngày.

Chú ý đến điều kiện vận chuyển: bạn không thể trồng cây và làm vườn theo kiểu ngẫu hứng, cứ thấy thích là đặt mua hạt giống hay kệ trồng mang về nhà. Hãy chú ý đến điều kiện vận chuyển, khi mua những vật dụng trồng cây, bạn sẽ đặt ở đâu? Và vận chuyển lên sân thượng bằng cách nào? Bạn cũng nên làm việc trước với bảo vệ tòa nhà để có thể nhận được sự trợ giúp khi vận chuyển đồ đạc, vật dụng bằng đường thang máy.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hoặc lúng túng chưa biết như thế nào sẽ phù hợp với sân thượng, hãy nhờ đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia tại Giải Pháp Xanh để được tư vấn – thiết kế và bạn có thể an tâm hơn trước khi chuẩn bị làm vườn. Hãy cố gắng lên kế hoạch càng cụ thể, càng chi tiết thì việc tạo một không gian xanh, sạch ngay trong nhà của mình sẽ được dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tạo mô hình trồng rau sạch trên sân thượng cần lưu ý gì?
[2 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

GIAIPHAPVUONXANH.VN

Liên hệ

Công ty Giải Pháp Xanh

Fanpage

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động