» trồng thủy canh » Trồng rau sạch thủy canh

Trồng rau sạch thủy canh

03/01/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Trồng rau sạch thủy canh cho chất lượng rau chất lượng đắt hơn so với trồng bằng đất mà không dễ mua được. Vì vậy, nhiều người đã đầu tư trồng rau thủy canh tại nhà vừa đảm bảo an toàn, tiện lợi vừa là thú tiêu khiển độc đáo, tiết kiệm thời gian.

xem thêm:=> Trồng cây trong dung dịch thủy canh rất dễ thực hiện

Trồng rau sạch thủy canh

Trồng rau sạch thủy canh

Trồng rau sạch thủy canh Cần nắm rõ phương pháp và kỹ thuật

Trồng rau sạch thủy canh là một phương pháp trồng rau có từ lâu, dung dịch có thành phần dinh dưỡng giúp cây trồng hấp thu và chuyển hóa thành các vật chất hữu cơ cho cơ thể cây trồng: thân, lá, rễ, hoa, quả,…Tuy nhiên, lựa chọn vị trí và liều lượng dung dịch dinh dưỡng không đúng có thể cho ra kết quả không như mong muốn ban đầu.

Công ty Giải Pháp Xanh có một thống kê và nhận thấy có nhiều khách hàng sau một hoặc nhiều lần thất bại, không có kết quả trong việc trồng rau thì các khách hàng của chúng tôi mới bắt đầu liên hệ đến công ty để được sự tư vấn từ các kỹ sư để tìm ra giải pháp thích hợp, cung cấp thiết bị và nguyên liệu trồng rau sạch thủy canh.

Trường hợp đầu tiên là lo sợ những thành phần trong dung dịch dinh dưỡng để trồng cây, nhiều bạn đã tự cắt giảm liều lượng của dung dịch dinh dưỡng khi hòa vào nước. Kết quả, thay vì 1,5 tháng có thể thu hoạch rau cải thì phải gần 3 tháng mới có một mẻ rau cho gia đình. Tuy nhiên, do thời gian lâu, rau cải lớn nhưng lại bị quắt, héo vàng.

Hoặc các bạn có thể theo hướng dẫn trên mạng để thực hiện trồng thủy canh bằng cách khoan lỗ vào các ống nhựa, mua hạt giống và pha dung dịch dinh dưỡng theo hướng dẫn trên bao bì nhưng vẫn không thành công. Rau cải, rau muống, rau húng trồng nảy mầm, ra lá nhỏ, héo vàng và phải bỏ đi trồng lại.

Vì vây, một trong những nguyên nhân trồng rau thủy canh thất bại là do vị trí đặt ống không thích hợp nên không đón được ánh nắng đủ cho cây phát triển, liều lượng dung dịch dinh dưỡng và một số thao tác kỹ thuật chưa phù hợp với từng loại rau nên không cho năng suất như dự định.

Trồng rau sạch thủy canh Chuẩn bị dụng cụ

– Chuẩn bị thùng xốp: mua thùng xốp hoặc có thể tận dụng các thùng xốp bán hoa quả, những thùng xốp này có chiều rộng khoảng 40 cm, chiều dài 50 cm. Cắt các thùng xốp sao cho chiều cao còn lại khoảng 20 cm, nên sử dụng 20 L dung dịch là đủ để đảm bảo có một phần rễ cây không ngập trong dung dịch. Thùng xốp được bọc nylong đen mặt bên trong để giúp dung dịch không bị thất thoát ra bên ngoài đồng thời đảm bảo môi trường tối cho rễ cây sinh trưởng tốt trong dung dịch và hạn chế sự phát triển của rêu.

– Chuẩn bị nắp thùng xốp: nắp thùng xốp được đục lỗ cách đều nhau, tùy từng loại cây để có thể đục lỗ to hay nhỏ, thưa hay dày. Ví dụ với một số cây trồng như rau xà lách, có thể đục lỗ nhỏ (đường kính 1,5 cm), còn đối với rau muống, ta có thể đục 15 lỗ (đường kính lỗ to khoảng 4 cm để đảm bảo khít với cốc nhựa hay rọ nhựa dự định đưa vào).

– Chuẩn bị rọ nhựa:, nên tìm các rọ nhựa tốt nhất là màu tối hoặc đục để tránh ánh sáng có thể xuyên qua, giúp tạo môi trường tối cho rễ cây phát triển tốt và tránh rêu mọc bên trong, rọ nhựa này cùng với giá thể có vai trò đỡ cây đứng thẳng.

– Chuẩn bị giá thể: giá thể có thể là sơ dừa, rơm rạ, trấu hun, râu ngô…. giúp đảm bảo che ánh sáng cho rễ phát triển tốt.

Trồng rau sạch thủy canh Chuẩn bị cây con

Cây con được gieo vào khay bầu (mỗi khay bầu có khoảng 130 -200 bầu nhỏ tùy từng loại). Ngâm ủ hạt nứt nanh rồi đem gieo vào những khay bầu (mỗi bầu 1 đến 2 hạt tùy từng loại cây). Khi cây con chưa nảy mầm, cần để các khay bầu trong ánh sáng nhẹ hoặc che ánh sáng trực tiếp vào cây con đang nảy mầm. Khi cây con nảy mầm đều khoảng 2 cm, đưa dần cây con ra ánh sáng.

Dùng dung dịch dinh dưỡng pha loãng để tưới cây con hàng ngày (nồng độ dung dịch pha loãng bằng ½ nồng độ dung dịch trồng cây). Khi cây con được khoảng 2 tuần tuổi (tùy từng loại cây, thông thường cây cao khoảng 8-10cm và có vài lá thật), tiến hành nhổ cây con để chuyển vào dung dịch.

Trồng rau sạch thủy canh  Trồng cây và thu hoạch

Chuyển cây vào dung dịch: cây con sau khi nhổ từ khay bầu, mang trồng vào các rọ nhựa. Giá thể (rơm rạ, sơ dừa, trấu hun…) được dùng để cố định cây giúp cây đứng thẳng. Khớp các rọ nhựa này vào các lỗ của nắp thùng xốp và đặt nắp này trên các thùng xốp đã có dung dịch thủy canh.

Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp, vì vậy dung dịch sẽ vơi dần, chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần) để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Thông thường mỗi lứa thu hoạch cách nhau khoảng 1 tuần.

Các bạn có thể tự trồng rau theo hướng dẫn trên hoặc đơn giản hơn là liên hệ tới đội ngũ kỹ sư của chúng tôi. Các mô hình trồng rau sạch thủy canh của chúng tôi được cung cấp theo yêu cầu, tùy vào điều kiện của mỗi hộ gia đình để đưa ra phương án thiết kế, lắp đặt tốt nhất. Sự hài lòng của Quý khách luôn là động lực cho sự phát triển vững bền của chúng tôi!

xem thêm:=> Phương pháp trồng rau thủy canh mang lại lợi ích gì

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

GIAIPHAPVUONXANH.VN

Liên hệ

Công ty Giải Pháp Xanh

Fanpage

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động