» trồng thủy canh » Trồng rau thủy canh kết hợp du lịch

Trồng rau thủy canh kết hợp du lịch

21/06/2017 - Thể loại: trồng thủy canh

Trồng rau thủy canh kết hợp du lịch là mô hình du lịch rất độc đáo được anh Lê Quốc Đức – 30 tuổi triển khai để đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách. Vào những ngày cao điểm hoặc cuối tuần, Đức cho biết lượng khách có thể lên đến 300 – 400 người vào tham quan hoặc hơn nữa.

Trồng rau thủy canh kết hợp du lịch

Trồng rau thủy canh kết hợp du lịch

Trồng rau thủy canh kết hợp du lịch của anh Đức có gì đặc biệt?

Hình thức trồng rau thủy canh kết hợp du lịch của anh Đức không giống như một số vườn trồng rau thủy canh tại Đà Lạt, vườn rau của Đức với lợi thế nằm đối diện cổng khu du lịch Thung lũng tình yêu nên thuận tiện để du khách tìm đến tham quan và trải nghiệm công việc làm nông dân.

Tại đây Đức mở cửa đón khách tham quan, chụp hình miễn phí. Du khách khi vào cổng sẽ được hướng dẫn tham quan, giới thiệu bao quát về công nghệ trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Ngoài ra, du khách còn có thể tự tay thu hoạch rau hoặc mua rau sạch về sử dụng nếu có nhu cầu, điều này tạo cho người mua cảm xúc được thu hái và mua rau tại vựa rất thích thú và mới lạ.

Chia sẻ về dự án của mình, Đức bộc bạch “Khi tiếp cận thực tế các mô hình trồng rau thủy canh tại TP.Đà Lạt, mình thấy mê ngay”. Từ đó, Đức quyết tâm tìm tòi và học hỏi kỹ thuật trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh. Bên cạnh đó, anh cũng cho biết, trong thời gian tới Đức sẽ mở rộng diện tích để đa dạng sản phẩm như đầu tư trồng rau xà lách xoong, trồng rau muống thủy canh, dâu tây… nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách.

Tổng hợp các loại rau thích hợp trồng thủy canh

Trồng rau thủy canh hiện đại đã thay đổi như thế nào?

Tư vấn trồng rau thủy canh kết hợp du lịch

Tư vấn trồng rau thủy canh kết hợp du lịch

Nhìn lại chặng đường phát triển của dự án trồng rau thủy canh kết hợp du lịch

Khi bắt đầu trồng rau thủy canh kết hợp du lịch, anh Đức cũng vấp phải một số khó khăn nhất định, ví dụ khi nắm bắt được kỹ thuật công nghệ thủy canh rồi nhưng ngặt nỗi lại không có đất để lắp đặt hệ thống trồng rau, anh Đức phải chạy đôn chạy đáo tìm chổ thuê đất.

Đến cuối năm 2016, Đức liên kết với một gia đình có đất ngay trước cổng khu du lịch Thung lũng tình yêu dựng nhà kính trồng rau sạch kết hợp tham quan du lịch. Để hoàn thành khu nhà kính trồng rau thủy canh rộng 1.500 m2, anh còn phải vay mượn người thân, bạn bè, đến nay tổng chi phí đầu tư cho vườn rau cũng hơn 1 tỉ đồng.

Khi lứa rau đầu tiên đến ngày thu hoạch nhưng đầu ra chưa có. Đức lại chạy tìm mối tiêu thụ và cả rao bán xà lách trên mạng xã hội… Hiện nay, Đức vừa cung cấp cho các siêu thị, mối hàng, vừa bán lẻ cho khách tham quan.

Sau gần nửa năm, vườn rau thủy canh của Đức đi vào sản xuất ổn định, đặc biệt những mối khách lẻ tìm đến tận vườn mua rau với mức tiêu thụ từ 100 – 300 kg/ngày, giá bán trung bình 40.000 đồng/kg. Khi nói về điều này Đức phấn khởi: “Tuy chi phí đầu tư để trồng rau thủy canh khá cao nhưng nếu tiêu thụ ổn định như hiện nay, sau một năm mình có thể thu hồi vốn đầu tư”.

Những điều cần lưu ý khi trồng rau thủy canh mùa hè

Dịch vụ lắp đặt giàn trồng rau thủy canh tại nhà

Tiềm năng phát triển du lịch gắn với nông nghiệp trồng rau sạch

Rau thủy canh trồng ở Đà Lạt ít bị ảnh hưởng bởi khí hậu, nhưng mùa nắng năng suất cao hơn. Rau thủy canh được trồng trong hệ thống đựng nước được pha sẵn chất dinh dưỡng, chảy theo đường ống chảy ngang qua khay chứa cây rau ở mức vừa phải, đủ ướt rễ cây, cung cấp chất dinh dưỡng đủ để cây rau phát triển từ lúc trồng cho đến lúc thu hoạch. Hầu như các công đoạn canh tác rau thủy canh được thực hiện tự động.

Nguồn nước tưới được kiểm tra chất lượng và các đặc tính, được dẫn vào hệ thống lọc rồi thêm các chất dinh dưỡng, sau đó mới đưa vào hệ thống ống dẫn. Năng suất thu hoạch tối thiểu của 1 sào rau thủy canh là 4 tấn/tháng. Để đầu tư mô hình trồng thủy canh tốn kém hơn đầu tư trồng rau trên đất, vì cần nhà kính kiên cố với lưới dày, hệ thống kiểm soát nước tuần hoàn, bảo đảm rau sạch và an toàn.

Tuy nhiên, không chỉ tại Đà Lạt, hiện cũng có rất nhiều tỉnh thành khác áp dụng mô hình trồng rau thủy canh kết hợp du lịch và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng rau cũng như đóng góp vào phong trào phát triển du lịch gắn với nông nghiệp trồng rau sạch ở nước ta hiện nay.

Trồng rau thủy canh kết hợp du lịch
[4 đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

GIAIPHAPVUONXANH.VN

Liên hệ

Công ty Giải Pháp Xanh

Fanpage

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động