» trồng thủy canh » Vườn trên mái nhà được thiết kế ra sao?

Vườn trên mái nhà được thiết kế ra sao?

28/12/2016 - Thể loại: trồng thủy canh

Vườn trên mái nhà được thiết kế ra sao là hợp lí? Bởi diện tích trồng cây quá nhỏ và hạn chế nên việc trồng rau trên mái nhà để sử dụng và cân bằng cuộc sống chính là giải pháp bạn cần phải cân nhắc và sử dụng. Phương pháp trồng cây mới này đang ngày càng dành trọn được sự quan tâm của người tiêu dùng. Không chỉ làm đẹp cho cảnh quan, trồng rau trên mái nhà còn là một kiểu vườn thích hợp cho bất kỳ không gian nào muốn trở nên xanh tươi và có sản phẩm liên tục mà không cần phải sử dụng nhiều đất hay công chăm sóc.

xem thêm: Trồng cây trong dung dịch thủy canh rất dễ thực hiện

vườn trên mái nhà

vườn trên mái nhà

Vườn trên mái nhà cần những dụng cụ nào để thực hiện hiệu quả

Khác với cách trồng cây truyền thống, vườn trên mái nhà còn có thêm những yêu cầu bên ngoài, đặc biệt về thiết bị và cách bố trí.

Không dùng đến đất để nuôi lớn cây mà vườn trên mái nhà chỉ dùng dung dịch dinh dưỡng có pha các chất có ích cho sự phát triển của cây và cung cấp qua hệ thống tưới nước tự động hoặc hệ thống tưới nước nhỏ giọt đến rễ cây. Chính vì thế, tùy theo địa hình và mục đích trống mà người ta xây dựng vườn trên mái nhà bằng phương pháp nào cho thích hợp.

thiết kế vườn trên mái nhà

thiết kế vườn trên mái nhà

Vườn trên mái nhà cần có những dụng cụ dưới đây để thực hiện:

 • Về dụng cụ trồng: thùng nhựa, xô, thùng xốp, rọ nhựa thủy canh, dung dịch dinh dưỡng và các vật dụng dùng để che chắn khác như tấm che, tấm lợp hay tấm chắn.
 • Về phân bón thủy canh: bạn có thể dùng dung dịch tự pha hoặc đến các cửa hàng có uy tín để mua.
 • Về công chăm sóc: bạn có thể dùng ít thời gian hơn, chủ yếu để điều chỉnh hệ thống thủy canh cho phù hợp.
 • Về thời gian quang hợp: chỉ cần cho cây tiếp xúc với ánh sáng vài tiếng trong ngày là đủ.
 • Về kỹ thuật cần lưu ý: nên tránh nước mưa và các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Vườn trên mái nhà là sự lựa chọn thông minh dành cho bạn

So sánh với kiểu trồng truyền thống thì bạn có thể thấy rằng vườn trên mái nhà có nhiều ích lợi hơn, vừa phù hợp với điều kiện trồng vừa thích hợp với người dùng hiện đại và có ít thời gian chăm sóc.

 • Về Giá thành đầu tư ban đầu: Tuy có giá cả đầu tư về các trang thiết bị, các chất dinh dưỡng và giống cây cầu kỳ và cao hơn so với cách trồng cây bằng đất theo chiều ngang nhưng trồng thủy canh lại mang lại nhiều hiệu quả về tốc độ và năng suất cây trồng;
 • Về công chăm sóc và bảo dưỡng: tiết kiệm công chăm sóc cho bạn bởi trồng thủy canh không cần tưới nước mà cung cấp chất dinh dưỡng qua nước có thêm các yếu tố vi lượng hòa tan tự ngấm vào cây chứ không phải tưới, chăm và bón phân như trồng cây kiểu cổ truyền.
 • Về vệ sinh cho cây trồng và thực phẩm: bạn có thể yên tâm về độ sạch và chất lượng của cây khi trồng bằng phương pháp thủy canh bởi khi trồng bằng phương pháp này thì cây sẽ phát triển nhanh nhưng tự nhiên chứ không sử dụng các chất bảo vệ thực vật, thuốc sâu hay bạn có thể tự kiểm soát chất lượng cây. Bạn cũng không cần dùng đến thuốc hóa chất mà có thể tự tay bắt sâu trên cây nhanh chóng và tiện lợi.
 • Về thời gian thu hoạch: trồng thủy canh thì các chất dinh dưỡng được cung cấp trực tiếp đến rễ cây để nuôi cây. Chứ không dùng phân bón hay các chất bên ngoài như kiểu trồng quen thuộc.
 • Về phương pháp chăm sóc: trồng thủy canh thường chăm sóc bằng tay thủ công và với diện tích quy mô nhỏ hợp với các gia đình nhỏ hiện đại có ít thành viên và có nhu cầu sử dụng rau củ ở mức độ bình thường.
 • Về con người tham gia trồng cây bằng phương pháp truyền thống sẽ có nhiều người hơn khi trồng bằng phương pháp thủy canh vì những người chỉ bố trí và pha chất dinh dưỡng tốn rất ít công sức so với việc tự trồng, tưới nước, bón phân và các công việc liên quan đến chăm sóc khác.
 • Về kỹ thuật gieo trồng: so với kiểu trồng khác thì trồng thủy canh đơn giản hơn nhiều so với các kiểu chăm sóc đơn giản như thông thường.

Vườn treo thủy canh có nhiều ích lợi đối với cuộc sống của bạn

Tuy từ một mảng vườn trên sân thượng hay trên mái nhà, bạn cũng sẽ cảm nhận được giá trị rất lờn từ đây:

 • Điều chỉnh nhiệt độ không khí trong nhà giúp cho khí hậu trở nên ôn hòa và tốt cho sức khỏe của con người tránh cho quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Cân bằng cuộc sống và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình tốt hơn khi có được một vườn rau trong nhà.
 • Tạo môi trường trong sạch để hấp thụ chất có hại cho cơ thể mà còn tạo điều kiện để chất bẩn bị loại bỏ, trả lại môi trường trong sạch đẹp cho người dùng.
 • Có được một môi trường cảnh quan đẹp, xanh gây ấn tượng với người dùng và những người đến thăm nhà.
 • Vườn trong nhà ống sẽ là điểm nhấn trong toàn bộ không gian giúp cho cuộc sống của bạn trở nên thoải mái, thư giãn hơn chứ không căng thẳng và khó chịu như cuộc sống không có cây xanh.

Bạn chẳng cần phải đi đâu xa mà vẫn có thể hít thở không khí trong lành, nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ đến chúng tôi.

 

Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất

GIAIPHAPVUONXANH.VN

Liên hệ

Công ty Giải Pháp Xanh

Fanpage

Copyright © 2018 - Thiết kế: SeoWish | Trồng thủy canh | Tưới nhỏ giọt | Tưới tự động